Những Điều Cần Biết Về Tinh Dầu

Giải Đáp Thắc Mắc Cho Người Mới Sử Dụng Tinh Dầu
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TINH DẦU

1. Tinh dầu là gì ?
Tinh dầu là một loại chất lỏng được tinh chế (thông thường nhất là bằng cách chưng cất bằng hơi hoặc nước) từ lá cây, thân cây, hoa, vỏ cây, rễ cây, hoặc những thành phần khác của thực vật. Tinh dầu có mùi thơm và rất dễ bay hơi, công dụng mạnh hơn 100 lần các loại thảo dược sấy khô.
2. Phân loại tinh dầu
• Tinh dầu có hai loại : Tinh dầu nguyên chất và không nguyên chất ( tinh dầu bị pha loãng với các loại chất khác như dầu nền, cồn,…)
– Tinh dầu nguyên chất: là tinh dầu chưa pha chế với các thành phần hoá học khác. Được triết xuất từ các cây thực vật thiên nhiên.
– Tinh dầu không nguyên chất: là tinh dầu được pha từ tinh dầu nguyên chất với các chất hóa học khác mà vẫn giữ được hương của tinh dầu, tuy nhiên độ đậm đặc và hương thơm của tinh dầu đã giảm sút.
• Tinh dầu tổng hợp ( hương liệu): là sản phẩm có mùi hương tương tự tinh dầu được tạo thành qua con đường tổng hợp hóa học còn gọi là faragance oil. Giá thành rẻ, gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng, thường là hương liệu tạo mùi trong nước hoa, mỹ phẩm rẻ tiền.
3. Tại sao giá của các loại tinh dầu nguyên chất lại khác nhau ???
Cùng một dung tích nhưng giá các loại tinh dầu nguyên chất thường chênh lệch khá nhiều, điều này phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào, công nghệ chiết xuất,…
Chẳng hạn, 100kg cánh hoa Hồng có thể sản xuất ra 10ml tinh dầu hoa hồng, trong khi đó 100kg lá Bạc hà có thể sản xuất ra nhiều hơn ở mức 1 – 1,5 lít tinh dầu bạc hà. Điều này sẽ chỉ quyết định đến giá thành của từng loại tinh dầu mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả của mỗi loại.
4. Công dụng của tinh dầu
Đa số người dùng nghĩ rằng tinh dầu thường được dùng để tạo hương thơm, mà quên rằng nó còn được sử dụng như một phương thức để điều trị một số bệnh. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng đúng cách và phát huy được tối đa những lợi ích của nó là một vấn đề quan trọng.
5. Cách sử dụng tinh dầu
Tinh dầu tác động đến chúng ta qua hai con đường chính đó là: hô hấp và qua da.
Qua hô hấp: các phần tử tinh dầu thông qua mũi gửi tín hiệu đến não bộ và các dây thần kinh, điều chỉnh hoạt động của cơ thể qua các dây thần kinh. Qua hô hấp sử dụng các loại : Đèn xông hương, máy khuếch tán, các sản phẩm sử dụng tinh dầu nguyên chất…
Qua da: bằng phương pháp massage hoặc xông hơi, các phần tử siêu nhỏ của tinh dầu sẽ dễ dàng thâm nhập và các lỗ chân lông rồi tiến sâu và các mao mạch ở lớp trung bì thông qua nang lông và tuyến mồ hôi rồi đi dần vào máu và hệ thống tuần hoàn, đến các cơ quan trong cơ thể.
6. Những lưu ý khi sử dụng tinh dầu
– Một điều rất quan trọng mà bạn cần lưu ý khi sử dụng các loại tinh dầu là liều lượng của chúng. Dùng với một liều lượng cho phép sẽ mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng.
– Tinh dầu nguyên chất rất đậm đặc nên cần pha loãng khi sử dụng trực tiếp trên da.
– Tránh để thấm nước hoặc các sản phẩm khác lẫn lộn vào dễ làm hỏng tinh dầu. Luôn đóng chặt nắp chai lọ khi không sử dụng nữa. Không để tinh dầu ở nơi có nhiệt độ cao vì dễ làm bốc hơi và giảm hiệu quả khi sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *